HẠT CHIA & CÁC MÓN ĂN NGON - BỔ DƯỠNG

Posted by Thu Ha 23/07/2015 0 Comment(s) MÓN NGON MỖI NGÀY,

Cây Salvia - Hạt Chia có nguồn gốc từ Tây Nam của Hoa Kỳ, nơi nó được trồng bởi người Aztec trong nhiều thế kỷ. Được công nhận là một loại siêu thực phẩm của tự nhiên tốt cho sức khoẻ bởi vì Hạt Chia là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng hiếm có trong thế giới thực phẩm, đặc biệt là những vi chất khó có thể bổ sung được bằng thuốc bổ như: Đạm chất lượng cao nhưng không chứa cholesterol; Các loại khoáng chất ( Phốt pho, Canxi, Sắt,..); Chất xơ Gấp 3,5 lần Chất xơ so với yến mạch; Omega-3-6-9 (gấp 8 lần cá hồi); Chất chống Oxy hóa ngang bằng với quả Bluberries, ...

 

 

Cây Salvia – Cây Chia có giá trị dinh dưỡng và hữu dụng ở tất cả phần của cây. Lá để sấy khô uống như trà, Hoa có màu tím xanh dương khá đẹp thu hút bướm và ong, Hạt là một loại siêu thực phẩm.

Lá Chia (tươi hoặc khô) thường được người phương Tây ngâm trong nước sôi, để làm thành một loại trà uống chữa bệnh. Nước trà Chia là một loại nước giải độc tố tốt, bổ cho máu, cũng như giảm đau sốt, viêm khớp, các vấn đề về đường hô hấp, viêm loét miệng, bệnh tiểu đường, tiêu chảy, súc miệng cho cổ họng bị viêm, giảm huyết áp, cholesterol và chất béo trung tính và tăng cường hệ thống thần kinh.

Để làm trà ngọt hơn, có thể sử dụng thêm mật ong và một vài giọt nước cốt chanh. Một chương trình truyền hình gần đây của Mỹ nhấn mạnh lợi ích của trà chia, với một ít lá tươi xắt nhỏ, cho bất cứ ai cảm thấy lờ đờ hoặc mệt mỏi. Chia chứa nhiều chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, cải thiện sức khỏe.

 


 

CÁC MÓN ĂN NGON - BỖ DƯỠNG NHƯNG RẤT DỄ LÀM TẠI NHÀ VỚI HẠT CHIA.

 

Vegan Triple Berry Chia Seed Pudding

Pudding lạnh Hạt Chia và trái mọng cho người ăn chay

Chuẩn bị: 5 phút                  Tổng thời gian: 8 giờ 5 phút                Khẩu phần: 2 phần cho 2 người

Thành phần:

1 ly sữa không kem (có thể là sữa hạnh nhân, gạo hoặc đậu nành)

4 muỗng (canh) hạt Chia, đen hoặc trắng

1½ muỗng (canh) đường mía nguyên chất              1 muỗng cà phê vani tinh khiết

Cách làm:

(1) Kết hợp sữa đường và vani vào một ly lớn. Khuấy đều cho đến khi hoà tan hoàn toàn.

(2) Rắc hạt Chia vào Ly hỗn hợp, và khuấy mạnh tay cho hạt Chia nở bung.

(3) Đổ hỗn hợp vào lọ thuỷ tinh và bỏ vào tủ lạnh ngăn mát. Để qua đêm hoặc trong 8 giờ.

(4) Bỏ quả mọng (Việt quất, dâu, dâu đen, Anh đào đất) lên trên trước khi dùng.

 


 

Iced Mint-Raspberry Tea with Chia Seeds

Trà bạc hà lạnh với hạt Chia và quả Mâm Xôi

Chuẩn bị: 1 phút       Tổng thời gian: 6 phút          Khẩu phần: 1 người

Thành phần:

½ muỗng cà phê hạt Chia               2 muỗng nước lạnh

1 túi trà bạc hà                              1 ly nước  nóng

4 quả mâm xôi rửa sạch                 Đá bào

Lá bạc hà the, để trang trí

Cách làm:

(1) Bỏ hạt Chia vào 2 muỗng canh nước, khuấy đều và chờ 5 phút cho hạt Chia nở và đặc lại.

(2) Bỏ túi trà bạc hà vào trong ly nước nóng khoảng 5 phút.

(3) Lấy túi trà ra và rót ly trà vào một ly cao. Bỏ phần hỗn hợp hạt Chia vào, khuấy đều.

(4) Bỏ đá bào lên bề mặt, trang trí với lá bạc hà tươi – quả mâm xôi và dùng ngay khi đá chưa tan.

 


 

Coconut Pomegranate Chocolate Chia Seed Pudding

Pudding chocolate, sợi dừa và hạt Chia

 

Chuẩn bị: 5 phút                  Tổng thời gian: 8 giờ 5 phút

Thành phần:

2 ly sữa dừa                       2 muỗng canh xiro lá phong

½ muỗng cà phê vani          ½ chén hạt Chia

Sợi dừa nhỏ, để trang trí     Vụn chocolate, nhiều ít tuỳ sở thích

Cách làm:

(1) Kết hợp sữa, đường và vani, khuấy đều để các thành phần hoà quyện.

(2) Rắc hạt Chia vào và khuấy đều mạnh tay.

(3) Đổ hỗn hợp vào lọ thuỷ tinh và để lạnh qua đêm, hoặc 8 tiếng.

(4) Đổ ra ly và trang trí với vụn chocolate, sợi dừa xắt nhỏ rắc lên trên.

 


 

Whole Wheat Vegan Chia Seed Pancakes

Bánh bột mì nướng chay với hạt Chia

Chuẩn bị: 10 phút                Tổng thời gian: 30 phút              Khẩu phần: 10 bánh lớn

Thành phần:

¾ chén bột mì thông thường            ¾ chén bột mì trắng

1 muỗng (canh) bột baking               1 muỗng cà phê muối kosher

3 muỗng (canh) hạt Chia                  ½ muỗng cà phê bột quế

3 muỗng (canh) xiro lá phong           1 muỗng cà phê vani tinh khiết

1½ ly sữa gạo                                1 muỗng cà phê dấm táo

Cách làm:

(1) Trộn bột, bột mì, bột baking, muối, hạt Chia, bột quế cho đến khi tất cả được hoà trộn.

(2) Thêm xiro, vani, sữa gạo, và dấm táo vào, khuấy cho đến khi tạo thành hỗn hợp sánh.

(3) Chờ 5 phút cho hỗn hợp thấm vào nhau và phản ứng.

(4) Làm nóng vỉ nướng hoặc chảo chiên, đổ hỗn hợp vào tạo thành từng bánh. Khi bề mặt bánh có các bong bóng và các cạnh bắt đầu khô lại, lật sang mặt kế tiếp. Lấy bánh ra khỏi chảo khi bánh có màu sẫm hơi tối. Ăn ngay khi còn nóng. Có thể rắc chút hạt Chia lên bề mặt nếu thích.

 


 

littleGARDENS chia sẻ với các bạn một số món ăn thông dụng và là món ăn khoái khẩu của người phương Tây. Nhưng để mang phong vị của người Việt Nam thì tất cả tuỳ thuộc vào bạn, sự sáng tạo của bạn. Hãy chia sẻ với chúng tôi khi bạn đã thành công với món ăn mới từ hạt Chia.

 


littleGARDENS' Team 

Tag: Hạt Chia

Leave a Comment