NHỮNG MÓN ĂN TUYỆT VỜI VỚI CẢI MẦM BRUSSELS

Posted by Lan Hà 28/07/2015 0 Comment(s) MÓN NGON MỖI NGÀY,

Cải mầm Brussels Evesham -  Brussels Sprout Evesham Special được trồng lần đầu tiên tại Brussels vào thế kỷ 12, có hình tròn to cỡ trái banh bóng bàn, màu xanh lá. Cải mầm Brussels là nguồn vitamin C và chất xơ khá cao, đồng thời cũng có nhiều chất đạm, các chất có trong bắp cải có thể ngăn ngừa ung thư ruột, dạ dày. Trong một chén được nấu chín (khoảng 240ml) có thể cung cấp 45 calori với 130mg Vitamin C, 600mcg Vitamin A, 90mcg folacin, 6g chất xơ. Cải mầm sẽ ngon hơn khi được nấu chín vừa phải, hấp cách thuỷ là tốt nhất. Nếu nấu chín quá, Mầm cải sẽ nhũn và đắng.

Đây là một loại thực phẩm được người phương Tây ưa chuộng và đánh giá là một loại Siêu Thực Phẩm tốt cho sức khoẻ.

 


BRUSSELS NƯỚNG VỚI SỐT TỎI AIOLI

 

 

Nguyên liệu:

  • Brussels cắt làm 4 (khoảng 20 bông cải mầm)
  • Dầu hạt cải
  • 6 muỗng canh mayonnaise
  • ¼ muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muống cà phê nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh mùi tây băm nhuyễn

 

Thực hiện:

  • Làm nóng lò ở 400°F, đặt cải mầm Brussels lên khay nướng và rưới dầu lên. Cho thêm 1 chút muối và hạt tiêu, trộn đều cho thấm gia vị. Sau đó trải đều trên khay.
  • Nướng 15 phút hoặc cho đến khi cải mầm có màu vàng nâu 1 bên.
  • Sốt chấm: trộn sốt mayonnaise với tỏi, nước cốt chanh và rau mùi tây

 


BRUSSELS NƯỚNG LÒ VỚI THỊT HEO

 

 

Nguyên liệu:

  • 0,7 kg cải mầm Brussels
  • 2 muỗng canh dầu oliu
  • Muối và hạt tiêu đen xay
  • Thịt heo cắt thành miếng nhỏ (như hình)

 

Thực hiện:

  • Brussels làm sạch và cắt làm đôi.
  • Đặt Brussels vào một cái tô lớn, cho dầu oliu, muối và tiêu vào trộn đều. Sau đó cho thịt heo vào.
  • Làm nóng lò ở 400°F. Nướng từ 20 – 30 phút cho đến khi Brussels có màu vàng nâu.

 


SALAD BRUSSELS VỚI DẤM CITRUS

 

 

Chuẩn bị dấm Citrus:

  • Nước cốt chanh (1 trái)
  • Nước ép cam (1 trái)
  • 1 ít hẹ, băm nhỏ
  • ½ chén dầu oliu
  • Muối và tiêu

 

Chuẩn bị salad:

  • Thịt heo cắt nhỏ và xào chín.
  • Brussels (khoảng 2 tá bông cải mầm), làm sạch và thái nhỏ.
  • 1 chén hạnh nhân, cắt nhỏ
  • 1 chén phomai bào nhỏ

 

Thực hiện:

  • Cho nước ép chanh, cam, hẹ, dầu oliu, muối và hạt tiêu vào 1 cái tô, trộn đều.
  • Cho thịt heo, cải Brussels, hạnh nhân vào 1 cái tô khác. Rưới đều dấm citrus lên trên, sau đó rắc phô mai lên.
  • Trộn đều khi ăn.

 


BRUSSELS MUỐI CHUA

 

 

Chuẩn bị:

  • 1kg cải mầm Brussels, rửa sạch
  • 2,5 chén nước sạch
  • 2,5 chén giấm
  • ¼ chén muối
  • Đối với mỗi lọ cải mầm muối chua: (mỗi lọ khoảng 25gr).

          + 1 tép tỏi

          + 1 ít thì là tươi

          + 1 ít ớt đỏ khô

 

Thực hiện:

  • Cho tỏi, thì là, ớt đỏ khô và cải mầm Brussels vào lọ.
  • Đun sôi hỗn hợp nước, dấm, muối vào đun sôi khoảng 10 phút. Sau đó đổ hỗn hợp còn nóng lên Brusels trong lọ, chừa lại 1 ít khoảng không phía trên cùng của lọ.
  • Lau sạch lọ và đậy nắp.
  • Sau khoảng 1 tuần, là bạn đã có thể sử dụng được.

Thật đơn giản phải không.

Các bạn có thể xem thêm cách trồng cải mầm Brussels từ hạt 

littleGARDENS's Team

Leave a Comment