NÊN MUA LOẠI CẢI XOĂN NÀO?

Posted by Thu Ha 09/08/2016 0 Comment(s) TRỒNG VÀ CHĂM SÓC RAU CỦ QUẢ,

Những chiếc lá xinh đẹp của cải xoăn mang đến một hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng cao, ít calo hơn so với hầu hết các thực phẩm khác. Mặc dù nó có thể được tìm thấy tất cả các mùa trong năm nhưng từ giữa mùa đông đến đầu mùa xuân là có hương vi ngọt ngào và ngon nhất.

 

 

Cải xoăn (Kale) là một loại rau xanh lá thuộc về gia đình bắp cải Brassia. Cải xoăn rất dễ phát triển và đặc biệt ở nơi có nhiệt độ mát mẻ sẽ cho vị ngọt hơn. Có rất nhiều giống cải xoăn khác nhau, nhưng có 4 loại thông dụng nhất. Tất cả đều có sự khác biệt về hình dáng và hương vị. 4 loại đó bao gồm:

 

  • Cải xoăn xanh lá – Kale Green Curled là giống Cải xoăn được trồng và sử dụng nhiều nhất tại Anh. Là giống Cải xoăn lùn, có lá xanh tươi bắt mắt và cuộn tròn xoăn tít. Bề rộng toàn cây có thể đạt tới 30 - 45 cm. Lá tươi ngọt nhẹ nhàng, dù có phải trải qua một mùa đông khắc nghiệt.
  • Cải xoăn Kale nước Ý - Kale Nero di Toscana xuất phát từ vùng bản địa Cavolo Nero của nước Ý, vùng đất với truyền thống nấu ăn truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cải xoăn Kale của vùng đất đầu bếp Nero là món ăn mang tính thế hệ trong bữa ăn hằng ngày của họ. Lá bản to vươn thẳng lên trời, xanh tối màu với các nếp nhăn thẳng từ gân lá đến ngọn lá tạo một góc xoăn thẳng đều.
  • Cải xoăn Kale đỏ Nga - Kale Red Russian xuất phát từ vùng bản địa Siberia và được mang đến Canada bởi thương nhân người Nga vào năm 1885, đó là lý do nó có tên Cải xoăn đỏ của Nga. Lá dạng lá sồi có răng cưa với gân lá màu đỏ mang nét đặc trưng rất riêng ở giống loài này. Vị ngọt hơn các giống khác và là loại cải xoăn cho lá rất sai và liên tục. Loại bỏ lá non trên cùng khi cây cao 5 cm để cho lá mới mở rộng và tiếp tục phát triển. Đến 50 ngày là có thể thu hoạch lá trưởng thành. Lúc này cây đạt độ cao khoảng 10 - 15 cm.
  • Cải xoăn Kale sồi Jagallo Nero là dạng cải xoăn đặc biệt có lá hình dạng lá sồi dài, thân thẳng đứng khoẻ mạnh. Cuống lá dài và có vân màu bạc khá lạ mắt. Hương vị ngọt nhẹ như bắp cải non. Là giống ưu tiên cho việc sử dụng lá non và ăn sống kèm với các món soup.

 

 

CÁCH CHỌN VÀO BẢO QUẢN CẢI XOĂN

  • Chọn các cây cải xoăn có lá màu đậm và phần thân cây không bị khô héo.  Cải xoăn tốt nhất là giữ trong môi trường mát, nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị của nó. Các lá phải tươi, và không có các dấu hiệu bị vàng, nâu và có lỗ nhỏ. Chọn cải xoăn có kích thước nhỏ vừa phải sẽ mềm hơn và hương vị nhẹ so với các lá lớn.
  • Bảo quản cải xoăn bằng cách đựng trong túi nhựa, loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt. Cất trong tủ lạnh, và có thể giữ trong 5 ngày. Để càng lâu, cải xoăn sẽ càng bị đắng. Không rửa trước khi lưu trữ vì điều này sẽ khiến rau bị hư hỏng.

 

CÁCH NẤU CẢI XOĂN

  • Chuẩn bị: Rửa cải xoăn dưới nước lạnh. Cắt theo phần gân lá để chia lá thành 2 phần, rồi cắt thành từng đoạn ¼.
  • Lời khuyên tốt nhất là nên hấp cải xoăn để có dinh dưỡng tối đa và hương vị ngon nhất. (hấp khoảng 5 phút).

 

 

VÌ SAO NÊN TỰ TRỒNG CẢI XOĂN Ở NHÀ TỪ HẠT GIỐNG?

  • Theo nhóm công tác môi trường (EWG) trong báo cáo năm 2016 của họ, cải xoăn thông thường được trồng với nồng độ thuốc trừ sâu có chứa photpho, rất độc hại tới hệ thần kinh. Do đó, muốn tránh các rủi ro về sức khỏe nên sử dụng các loại cải xoăn được trồng hữu cơ hoặc tự trồng tại nhà.

 

littleGARDENS's Team

 

Leave a Comment