[LUẬN BÀN] HIỂM HOẠ TỪ GMO: THỰC TẾ BẠN CẦN BIẾT (Phần 1)

Posted by Thu Ha 29/03/2017 0 Comment(s) THẾ GIỚI TỰ NHIÊN,

 Jonathan R. Latham, PhD là Nhà Sáng Lập và Người Điều Hành của Dự án Bảo Tồn Nguồn Sinh Học (Bioscience Resource Project), một trong những ấn bản của Tổ chức độc lập về Khoa học (independentsciencenews.org). Ông đã xuất bản các bài báo khoa học trong nhiều lĩnh vực như sinh thái học thực vật, virus học, di truyền và sinh học RNA.

 

Tôi được đào tạo để trở thành Nhà Sinh Vật Học. Trước những năm 1990, Tôi vùi đầu vào nghiên cứu về cây trồng Biến đổi gen (thường được gọi là GMO - Genetically Modified Organisms), cũng là một phần Nghiên cứu của Luận án bảo vệ tấm bằng Tiến Sĩ hiện tại của tôi. Trong các thực vật GMO được nghiên cứu, công việc chính của chúng tôi chính là việc chọn lọc và đưa các gen DNA từ các giống loài khác vào để thay đổi cấu trúc ban đầu của thực vật, đa phần các gen DNA được lấy từ vi rút và vi khuẩn.

 

Ngay từ ban đầu, Tôi đã không liên hệ gì đến các ảnh hưởng có thể từ các thực vật biến đổi gen (GMP - Genetically Modified Plants) đến sức khoẻ của Con người và Môi trường. Thời điểm đó tôi chỉ là một Nhà khoa học trẻ với nhiệt huyết chỉ để khám phá sức mạnh của khoa học, choáng ngợp trước thế giới rộng lớn và ngập tràn của Sinh học – Khoa học – Công Nghệ. Tôi chỉ đơn thuần nghĩ đến các đề tài nghiên cứu của khoa học, VỚI MỤC ĐÍCH CHÍNH CHỈ LÀ NGHIÊN CỨU, mà không nghĩ rằng nó sẽ được nhân rộng để sản xuất và tiêu thụ cho nguồn thực phẩm của con người.

 

Đến hôm nay, hơn 20 năm từ ngày ấy. Khi mà cây trồng GMO, đặc biệt là đậu nành, bắp, đu đủ, cải dầu và bông, được trồng thương mại ở nhiều nơi trên thế giới. Khi mà tôi đã nhiều kinh nghiệm hơn để hiểu rằng: Sự hoài nghi về Lợi ích của thực vật GMO đã thất bại so với Lợi ích Thương mại và sự nóng vội của Bộ máy quản lý khi mà chưa hiểu hết về hình thái học của sinh vật biến đổi gen GMO.

Tùy thuộc vào quốc gia bạn sinh sống, GMO có thể không được gắn nhãn và vì vậy nó tiềm ẩn ở mọi nơi trong bữa ăn hằng ngày của bạn. Thực phẩm có thể được chế biến từ vật liệu có chứa các thành phần từ cây trồng GMO, chẳng hạn như ngô và đậu nành. Tuy nhiên, hầu hết các cây trồng vẫn không phải là GMO, bao gồm lúa gạo, lúa mì, lúa mạch, yến mạch, cà chua, nho, đậu ... Không có động vật biến đổi gen được sử dụng trong nuôi trồng (mặc dù cá hồi GM vẫn đang được FDA chấp thuận từ năm 1993); Tuy nhiên, thức ăn gia súc, đặc biệt là ở các trang trại của nhà máy, có thể chủ yếu là đậu nành GMO và đậu nành GMO. Trong trường hợp này, vấn đề ghi nhãn và các tác động tiềm ẩn còn phức tạp hơn nữa.

 

Bây giờ tôi tin, như là một nhà khoa học giàu kinh nghiệm hơn, rằng thực vật GMO vẫn chạy vượt xa sự hiểu biết của chúng ta về những rủi ro từ thực phẩm có GMO. Là một nhà sinh học, tôi đánh giá cao sự phức tạp của sinh vật - sinh học và khả năng của chúng đối với các lợi ích và các tác hại, và như một nhà khoa học, tôi đã trở nên khiêm tốn hơn nhiều về năng lực của khoa học để làm nhiều hơn là đánh giá bề nổi trong sự hiểu biết nông cạn của khoa học về sự phức tạp và sự đa dạng của thế giới tự nhiên. Thực tế các Nhà khoa học hiểu biết ít và rất ít hơn họ nghĩ rất về GMO.

 

(Hết phần 1 - Còn tiếp)

 

Lược dịch từ Bài viết GMO Dangers: Facts You Need to Know

 

the littleGARDENS' Team

Leave a Comment